Thứ hai, 18/09/2023 - 09:33

Kiểm tra về an toàn bức xạ và đo lường nhóm 2 trong y tế trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

Nhằm tăng cường việc quản lý nhà nước và nâng cao nhận trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về đảm bảo an toàn bức xạ và đo lường trong lĩnh vực y tế,Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức kiểm tra về an toàn bức xạ và đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2 tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh theo Kế hoạch số 69/KH-SKHCN ngày 14/8/2023 của Sở Khoa học và Công nghệ.

Theo đó, Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra đối với 05 cơ sở y tế bao gồm gồm: Bệnh xá Công an tỉnh Bắc Kạn, Công ty Cổ phần Y dược và Thiết bị Y tế Việt Đức, Phòng khám Răng Hàm Mặt số 1 Ba Bể, Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn, Trung tâm Y tế huyện Na Rì.

Kiểm tra máy chụp X-quang

Tại thời điểm kiểm tra cho thấy các cơ sở có sử dụng thiết bị X- quang trong y tế đã chấp hành nghiêm túc các quy định  của  Luật Năng lượng nguyên tử trong việc việc xin cấp phép khi tiến hành hoạt động bức xạ; Kiểm định thiết bị bức xạ kiểm xạ khu vực làm việc định kỳ theo quy định; Bổ nhiệm người phụ trách an toàn bức xạ, người phụ trách an toàn bức xạ có chứng chỉ nhân viên bức xạ (NVBX) theo quy định; NVBX được được cấp chứng chỉ đào tạo về an toàn bức xạ; Trang bị liều kế cá nhân và tổ chức đánh giá liều chiếu xạ cá nhân cho NVBX 03 tháng/1 lần; Tổ chức khám sức khoẻ định kỳ theo quy định cho 06 tháng/lần và trang bị bảo hộ cá nhân cho NVBX... Việc lưu giữ hồ sơ liên quan đến bức xạ được các cơ sở thực hiện nghiêm túc, xuất trình đầy đủ khi đoàn kiểm tra yêu cầu; Đã xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố cấp cơ sở; Phòng chụp có biển cảnh báo, đèn cảnh báo, hướng dẫn sử dụng liều kế cá nhân, quy trình vận hành thiết bị, nội quy phòng chụp đảm bảo đầy đủ; Kiểm tra các mã hiệu nhận biết trên thiết bị đúng so với mã hiệu ghi trong giấy phép và hồ sơ cấp phép; Kiểm tra đo suất liều ở các vị trí ngoài phòng chụp, kết quả  suất liều tại các vị trí đo đều nằm trong giới hạn an toàn cho phép…Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra phát hiện vẫn còn một số thiết sót trong quá trình quản lý của đơn vị như: Chưa có hướng dẫn sử dụng trang thiết bị bảo hộ cho NVBX, chưa thông báo đầy đủ kết quả đo liều kế bằng văn bản cho NVBX… Đoàn kiểm tra đã kịp thời nhắc nhở, đề nghị đơn vị bổ sung và khắc phục những hạn chế, thiếu sót đồng thời giao cán bộ chuyên môn nghiên cứu các văn bản quản lý nhà nước về ATBX trong y tế.

Về hồ sơ, tài liệu liên quan đến phương tiện đo nhóm 2: Nhìn chung các đơn vị thực hiện việc lưu giữ và quản lý hồ sơ, giấy tờ liên quan đến phương tiện đo tương đối tốt, cung cấp được cho Đoàn kiểm tra các giấy tờ như Giấy chứng nhận kiểm định; Giấy chứng nhận hiệu chuẩn; Hướng dẫn sử dụng…Thuận lợi cho quá trình tiến hành kiểm tra.Về kiểm tra thực tế đối với phương tiện đo: Tổng số phương tiện đo nhóm 2 của các đơn vị đang quản lý, sử dụng là 55 chiếc, trong đó tổng số phương tiện đo đã kiểm định là 47 chiếc chiếm 85,5%. Các đơn vị có ý thức chấp hành tốt quy định của Nhà nước về đo lường trong quản lý, sử dụng phương tiện đo nhóm 2. Thực hiện việc kiểm định định kỳ các phương tiện đo; trên phương tiện đo được dán tem kiểm định theo đúng quy định. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại cơ sở chưa thực hiện đúng việc kiểm định các phương tiện đo đang quản lý và sử dụng. Nguyên nhân là do cơ sở chưa nắm được đầy đủ các quy định của pháp luật về lĩnh vực này. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở thực hiện khắc phục, kiểm định các phương tiện đo theo đúng quy định và báo cáo việc khắc phục cho Đoàn.

 Kiểm tra phương tiện đo nhóm 2

Qua kiểm tra, Đoàn đã phổ biến, tuyên truyền các văn bản và hướng dẫn các đơn vị thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước về an toàn bức xạ và đo lường trong y tế góp phần tích cực trong việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cơ sở y tế, qua đó nâng cao hiệu quả trong khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân./.

 

Nguyễn Thanh Tâm, Hà Thị Như Lý - Sở Khoa học và Công nghệ

Công khai tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân Công khai tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân Văn bản chỉ đạo điều hành Văn bản chỉ đạo điều hành Lịch công tác Lịch công tác Hồ sơ công việc Hồ sơ công việc CSDL Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn CSDL Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn Thư điện tử Thư điện tử Nông lịch Nông lịch Hạng mục đầu tư Hạng mục đầu tư Thư viện số Thư viện số Sáng kiến, giải pháp </br>đã công nhận Sáng kiến, giải pháp
đã công nhận
CSDL quốc gia về KHCN CSDL quốc gia về KHCN Quy hoạch, kế hoạch KH&CN dài hạn Quy hoạch, kế hoạch KH&CN dài hạn Khen thưởng - Xử phạt Khen thưởng - Xử phạt Thống kê - Báo cáo Thống kê - Báo cáo Chuyển đổi số Chuyển đổi số

Liên kết website

THÔNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 11
  • Tháng này: 17.872
  • Tổng lượt truy cập: 233.926