• Trang chủ
  • Tin tức - sự kiện
  • Khởi nghiệp-Đổi mới sáng tạo
Thứ sáu, 22/09/2023 - 04:15

Quyết tâm xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở và hội nhập

Chiều 20/9/2023, tại Đại học Monash (Thành phố Melbourne, Úc) đã diễn ra Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (TECHFEST) quốc tế tại Úc năm 2023. Đây là lần đầu tiên TECHFEST quốc tế được tổ chức tại Úc.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TECHFEST là sáng kiến được Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức thường niên từ năm 2015, là chuỗi hoạt động lớn nhất quy tụ cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và nước ngoài tại Việt Nam.

Năm 2019, lần đầu tiên Bộ KH&CN đã tổ chức TECHFEST quốc tế tại Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Singapore và để lại nhiều ấn tượng cũng như kết quả tích cực. Đây là dịp để quảng bá hình ảnh hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam cởi mở, năng động; là cầu nối các doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tiêu biểu của Việt Nam với các nguồn lực trên thế giới và chuẩn bị cho Techfest quốc gia diễn ra vào cuối năm.

Năm nay, nhân dịp 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Úc, Bộ KH&CN quyết định mang TECHFEST quốc tế tới Úc – trái tim khởi nghiệp sôi động của hệ sinh thái khởi nghiệp châu Á - Thái Bình Dương.

Phát biểu khai mạc tại TECHFEST Úc 2023, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho biết, theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 3000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, trong đó có 3 doanh nghiệp được định giá trên một tỷ USD và 11 doanh nghiệp được định giá trên 100 triệu USD. Việt Nam xếp vị trí 48/132 quốc gia, nền kinh tế về chỉ số ĐMST toàn cầu (GII), giữ vị trí thứ 4 khu vực Đông Nam Á. Đây là những minh chứng cho một Việt Nam trẻ, năng động, tiềm năng cao trong đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại sự kiện.

"Chúng tôi cũng quyết tâm xây dựng một hệ sinh thái mở và hội nhập, khuyến khích các vườn ươm, startup nước ngoài đến thử nghiệm công nghệ mới, nhân rộng mô hình, phát triển thị trường, gọi vốn đầu tư, đặc biệt là trong các lĩnh vực như công nghệ thực phẩm, công nghệ xanh, kinh tế tuần hoàn...

Chúng tôi cũng kêu gọi người Việt, trí thức, doanh nhân, chuyên gia công nghệ, startup nước ngoài đến Việt Nam, cùng các startup Việt Nam giải quyết thách thức của doanh nghiệp, xã hội, chính quyền địa phương và thách thức toàn cầu vì mục tiêu phát triển bền vững. Bên cạnh đó, các hoạt động như ban hành chính sách đặc thù, hệ thống trung tâm, mạng lưới cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các sự kiện kết nối hệ sinh thái đã hình thành ở cấp quốc gia, vùng, địa phương được tăng cường và củng cố", Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nói.

Bộ trưởng Bộ KH&CN cho biết thêm, Bộ cũng chú trọng kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo song phương với các nước, tổ chức nhiều sự kiện quốc tế, hoan nghênh và đồng hành triển khai các sáng kiến thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa cộng đồng startup đổi mới sáng tạo và các tổ chức hỗ trợ với nhiều quốc gia. Úc là thị trường công nghệ, vốn tiềm năng; tài năng Việt Nam sang học tập, làm việc tại Úc ngày càng nhiều, Chính phủ Úc cũng có những hỗ trợ Việt Nam rất tốt như Chương trình Aus4Innovation.

Bước sang giai đoạn mới, trong thời gian tới, hệ sinh thái cần phát triển thêm một bước với việc tập trung nguồn lực tạo dựng những trụ cột nâng đỡ, thúc đẩy liên kết với các phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của khu vực và trên thế giới, đặc biệt như tại Úc- nơi có nhiều kinh nghiệm xây dựng và phát triển hệ sinh thái cùng với những nguồn lực hết sức dồi dào.

"Nhân chuyến công tác tới Úc lần này, tôi cũng đã tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng về khởi nghiệp, diễn ra trong khuôn khổ GEC, vào ngày 19 tháng 9 vừa qua. Đây là diễn đàn đối thoại cấp cao về tác động của các cơ chế chính sách đối với việc hình thành và phát triển của doanh nghiệp khởi nghiệp. Sự tham gia của Chính phủ từ các nền kinh tế có mức độ phát triển khác nhau trong diễn đàn này đã giúp Việt Nam lắng nghe được thêm nhiều phương pháp tiếp cận chính sách và thử nghiệm nhằm tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm thông qua việc thúc đẩy một nền kinh tế khởi nghiệp sôi động.

Đây là những kinh nghiệm hết sức quý báu, đồng thời mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa các cơ quan bộ, ngành, chính phủ của hai nước Việt Nam – Úc và các tổ chức tư nhân cùng đồng hành. Sự ủng hộ của các chuyên gia, đại diện từ các đại sứ quán, các tập đoàn, doanh nghiệp của cả hai bên sẽ là yếu tố quan trọng để phát triển mối liên kết hợp tác trong giai đoạn tới", Bộ trưởng nhấn mạnh.

TECHFEST quốc tế tại Úc được tổ chức nhân dịp đoàn đại biểu của Bộ KH&CN do Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt dẫn dầu tham gia Hội nghị toàn cầu về khởi nghiệp - Global Entrepreneurship Congress 2023 (GEC). GEC là sự kiện được tổ chức bởi Mạng lưới Khởi nghiệp toàn cầu (Global Entrepreneurship Network), hội tụ hàng ngàn đại biểu, lãnh đạo cấp cao từ hơn 170 quốc gia. 

TECHFEST tại Úc là một trong những điểm mới và nổi bật của chuỗi sự kiện hướng tới TECHFEST quốc gia năm 2023 do Bộ KH&CN chủ trì tổ chức, nhằm quảng bá hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam năng động, cởi mở, sẵn sàng hội nhập và tiệm cận với các tiêu chuẩn quốc tế.

Nguồn: https://vietq.vn/

Công khai tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân Công khai tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân Văn bản chỉ đạo điều hành Văn bản chỉ đạo điều hành Lịch công tác Lịch công tác Hồ sơ công việc Hồ sơ công việc CSDL Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn CSDL Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn Thư điện tử Thư điện tử Nông lịch Nông lịch Hạng mục đầu tư Hạng mục đầu tư Thư viện số Thư viện số Sáng kiến, giải pháp </br>đã công nhận Sáng kiến, giải pháp
đã công nhận
CSDL quốc gia về KHCN CSDL quốc gia về KHCN Quy hoạch, kế hoạch KH&CN dài hạn Quy hoạch, kế hoạch KH&CN dài hạn Khen thưởng - Xử phạt Khen thưởng - Xử phạt Thống kê - Báo cáo Thống kê - Báo cáo Chuyển đổi số Chuyển đổi số

Liên kết website

THÔNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 11
  • Tháng này: 17.872
  • Tổng lượt truy cập: 233.926