• Khởi nghiệp-Đổi mới sáng tạo
Thứ ba, 22/02/2022 - 01:05

Phát động Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ 6, năm 2022

Nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên nhi đồng trong toàn tỉnh, đồng thời tạo sân chơi bổ ích cho các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo để trở thành nhà sáng chế trong tương lai; tạo cơ hội, điều kiện, môi trường cho thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh giao lưu, giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật; phát huy năng lực sáng tạo, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống, qua đó thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; thông qua Cuộc thi nhằm phát hiện, bồi dưỡng và tạo điều kiện cho những tài năng trẻ phát huy ý tưởng, sản phẩm, đề tài sáng tạo của mình, đồng thời lựa chọn những đề tài tiêu biểu, xuất sắc để trao giải thưởng và gửi tham dự Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 năm 2022.

Ban Tổ chức Cuộc thi họp phát động Cuộc thi

Theo Kế hoạchthời gian tổ chức Cuộc thi từ tháng 02 năm 2022 đến tháng 9 năm 2022. Đối tượng dự thi là các em thanh, thiếu niên, nhi đồng trong toàn tỉnh từ 6 đến 18 tuổi đều có quyền dự thi (các em có ngày sinh từ 31/8/2004 đến 31/8/2016). Khuyến khích các em nhỏ tuổi, các em ở vùng sâu, vùng xa, dân tộc ít người tham gia.

Lĩnh vực dự thi,gồm: Đồ dùng dành cho học tập; Phần mềm tin học; Sản phẩm thân thiện với môi trường;Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em;Giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

Cơ cấu giải thưởng: gồm 17 giải, trong đó: 01 giải Đặc biệt, trị giá 10.000.000 đ (Mười triệu đồng); 01 giải Nhất, trị giá 7.500.000đ (Bảy triệu năm trăm nghìn đồng);02 giải Nhì, trị giá mỗi giải 5.000.000đ (Năm triệu đồng); 03 giải Ba, mỗi giải 4.000.000đ (Bốn triệu đồng);10 giải Khuyến khích, mỗi giải 2.500.000đ (Hai triệu năm trăm nghìn đồng).

Để Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Kạn lần thứ 6 năm 2022 đạt được kết quả tốt, UBND các huyện, thành phố; các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan cần phát động Cuộc thi bằng các hình thức phù hợp, nhằm thu hút được đông đảo các em thanh, thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh tham gia; tạo điều kiện về cơ sở vật chất, hướng dẫn cho học sinh, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng tích cực hưởng ứng tham gia dự thi. Các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh cần phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, các thành viên Ban Tổ chức xây dựng nội dung tuyên truyền về Cuộc thitrên phương tiện thông tin đại chúng nhằm động viên, khích lệ phong trào học tập, lao động sáng tạo về khoa học và công nghệ trong các tầng lớp nhân dân, nhất là trong thanh, thiếu niên và nhi đồng./.

Nguyễn Hùng - Phòng QLCN&CN