• Tin tức - sự kiện
  • Hoạt động KHCN
Thứ hai, 01/04/2024 - 20:57

Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu thực trạng và định hướng phát triển cây Quế

Sáng ngày 29 tháng 3 năm 2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn tổ chức họp Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài: Nghiên cứu thực trạng và định hướng phát triển cây Quế tại tỉnh Bắc Kạn. Ông Nông Quang Nhất - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch hội đồng chủ trì cuộc họp.

Đề tài: Nghiên cứu thực trạng và định hướng phát triển cây Quế tại tỉnh Bắc Kạn do Viện Nghiên cứu Sinh thái và Môi trường rừng chủ trì thực hiện trong 24 tháng, từ tháng 3/2022 đến tháng 2/2024. Đề tài đã điều tra đánh giá thực trạng về phát triển, sản xuất cây Quế tại 5 huyện/thành phố của tỉnh Bắc Kạn kết quả cho thấy Quế trồng tại Bắc Kạn có sinh trưởng tốt hơn về đường kính, chiều cao so với vùng sinh thái chính Yên Bái, Lào Cai ở giai đoạn 4-8 tuổi, giai đoạn 12-15 tuổi sinh trưởng đường kính, chiều cao thấp hơn do mật độ để cao nên cây bị cạnh tranh không gian dinh dưỡng. Các mô hình Quế trồng tại Bắc Kạn đều mang lại hiệu quả kinh tế cao, chu kỳ kinh doanh từ 12-15 năm hiện mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Đã chọn và thực hiện công nhận được 140 cây trội, trong đó huyện Chợ Đồn chọn được 75 cây trội 23 và 25 năm tuổi, huyện Chợ Mới chọn được 18 cây trội 15 và 30 năm tuổi, thành phố Bắc Kạn chọn được 30 cây trội 11 năm tuổi, huyện Bạch Thông chọn được 8 cây trội 10 năm tuổi, huyện Na Rì chọn được 9 cây trội 9 năm tuổi. Tiến hành phân tích các chỉ số kết quả cho thấy năng suất vỏ, hàm lượng và chất lượng tinh dầu các cây trội chọn tại Bắc Kạn không có sự khác nhau lớn so với tinh dầu từ các cây mẹ lấy từ các nguồn giống đang được khai thác hiện nay tại Yên Bái và Lào Cai, đạt yêu cầu quy định tại TCVN 6029:2008. Là cơ sở cho các cơ quan, chính quyền địa phương trong tỉnh Bắc Kạn có định hướng phát triển bền vững cây Quế.

Rừng Quế được tỉa thưa tại huyện Chợ Mới

Các thành viên hội đồng đã thảo luận nhất trí đánh giá kết quả nghiên cứu thu được của đề tài phù hợp với các nội dung nghiên cứu đã đề ra và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về mục tiêu, sản phẩm theo đặt hàng của tỉnh. Tuy nhiên, các thành viên hội đồng đề nghị bổ sung thêm số liệu diện tích về các rừng Quế trên 25 năm tuổi, kiến nghị rõ hơn về khai thác vật liệu từ 140 cây trội đã được công nhận, mật độ, loại đất, kỹ thuật chăm sóc, đốn tỉa, phòng trừ sâu bệnh, thời gian khai thác… Kết quả bỏ phiếu đề tài được đánh giá xếp loại: Khá.

Kết luận cuộc họp ông Nông Quang Nhất - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch hội đồng đánh giá đề tài đã hoàn thành các mục tiêu, nội dung được giao, tiến độ đảm bảo theo yêu cầu. Đồng chí đề nghị cơ quan chủ trì, chủ nhiệm đề tài tiếp thu các ý kiến góp ý của các thành viên hội đồng chỉnh sửa, hoàn thiện báo cáo để công nhận kết quả theo quy định. Các cơ sở sản xuất cây giống cần khai thác các vật liệu từ các cây trội đã được tuyển chọn. Các huyện, thành phố vận động người dân chăm sóc, quản lý các cây trội đã được công nhận./.

Nguyễn Văn Hùng - Phòng Quản lý Công nghệ và Chuyên ngành

Công khai tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân Công khai tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân Văn bản chỉ đạo điều hành Văn bản chỉ đạo điều hành Lịch công tác Lịch công tác Hồ sơ công việc Hồ sơ công việc CSDL Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn CSDL Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn Thư điện tử Thư điện tử Nông lịch Nông lịch Hạng mục đầu tư Hạng mục đầu tư Thư viện số Thư viện số Sáng kiến, giải pháp </br>đã công nhận Sáng kiến, giải pháp
đã công nhận
CSDL quốc gia về KHCN CSDL quốc gia về KHCN Quy hoạch, kế hoạch KH&CN dài hạn Quy hoạch, kế hoạch KH&CN dài hạn Khen thưởng - Xử phạt Khen thưởng - Xử phạt Thống kê - Báo cáo Thống kê - Báo cáo Chuyển đổi số Chuyển đổi số