Thứ bảy, 04/11/2023 - 18:31

Hội thảo: Thực trạng sản xuất Quế và đề xuất định hướng, giải pháp phát triển hiệu quả cây Quế tại Bắc Kạn

Sáng ngày 31 tháng 10 năm 2023, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nghiên cứu Sinh thái và Môi trường rừng tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: Thực trạng sản xuất Quế và đề xuất định hướng, giải pháp phát triển hiệu quả cây Quế tại Bắc Kạn thuộc đề tài "Nghiên cứu thực trạng và định hướng phát triển cây Quế (Cinnamomum cassia. Presl) tại tỉnh Bắc Kạn”.

Dự hội thảo có Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ và các phòng chuyên môn; Lãnh đạo: Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Kiểm lâm, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng; Hạt Kiểm lâm các huyện Chợ Mới, Chợ Đồn, Bạch Thông, Na Rì, thành Phố Bắc Kạn; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện Chợ Mới, Chợ Đồn, Bạch Thông, Na Rì, Phòng Kinh tế thành Phố Bắc Kạn; Thường trực UBND các xã Yên Cư, Yên Hân huyện Chợ Mới; xã Đại Sảo, Đồng Thắng huyện Chợ Đồn; xã Dương Phong, Đôn Phong huyện Bạch Thông; xã Kim Lư, Liêm Thủy huyện Na Rì; xã Nông Thượng, phường Xuất Hóa TP Bắc Kạn; Đại diện các hộ dân trồng, sản xuất giống và buôn bán kinh doanh Quế trên địa bàn các xã: xã Yên Cư, Yên Hân huyện Chợ Mới; xã Đại Sảo, Đồng Thắng  huyện Chợ Đồn; các xã Dương Phong, Đôn Phong huyện Bạch Thông; các xã Kim Lư, Liêm Thủy huyện Na Rì; xã Nông Thượng, phường Xuất Hóa TP Bắc Kạn.

Đại diện cơ quan chủ trì báo cáo tại hội thảo

Tại hội thảo các đại biểu đã được nghe đại diện cho cơ quan chủ trì báo cáo thực trạng sản xuất quế trên địa bàn tỉnh. Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm tính đến hết năm 2021 toàn tỉnh có trên 4.500 ha Quế. Việc phát triển trồng Quế quá nhanh nên gây rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý, quy hoạch, định hướng của các cơ quan, ban, ngành tỉnh do chưa có các nghiên cứu đánh giá về thực trạng gây trồng từ khâu quản lý, chọn lọc nguồn giống, năng suất chất lượng sản phẩm Quế trồng trên địa bàn, thị trường tiêu thụ… Để việc sản xuất Quế ổn định, tăng thu nhập cho người trồng rừng đề tài cũng đã đề xuất định hướng, giải pháp phát triển hiệu quả cây Quế như tỉnh cần quản lý tốt nguồn giống; quy hoạch vùng trồng; áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật từ khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản sản phẩm; có cơ chế, chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia vào chế biến, kinh doanh các sản phẩm Quế. Hội thảo đã nghe kết quả tuyển chọn cây trội để lấy hạt phục vụ cho công tác nhân giống tại tỉnh Bắc Kạn.

Tại hội thảo đã được nghe 11 ý kiến tham luận của các đại biểu đều nhất trí cho rằng việc đánh giá thực trạng sản xuất Quế trên địa bàn tỉnh hiện nay là cần thiết đây sẽ là các luận cứ khoa học để các địa phương chỉ đạo phát triển cây Quế bền vững từ đó đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Các đại biểu cũng đề nghị tỉnh cần sớm công nhận cây trội để phục vụ công tác nhân giống phục vụ sản xuất, tăng cường công tác quản lý nhà nước về cung cấp cây giống, tuyên truyền, vận động, chỉ đạo người dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật đối với công tác trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản các sản phẩm từ cây Quế./.

Nguyễn Văn Hùng - Phòng QLCNCN