Thứ bảy, 04/11/2023 - 18:08

Hội thảo khoa học: Đánh giá kết quả duy trì, nhân rộng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ triển khai trên địa bàn huyện Ba Bể

Sáng này 26 tháng 10 năm 2023, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Ba Bể tổ chức Hội thảo khoa học: Đánh giá kết quả duy trì, nhân rộng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ nghiệm thu giai đoạn 2016 - 2022 triển khai trên địa bàn huyện Ba Bể theo Quyết định số 25/2017/QĐ-UBND ngày 29/8/2017 về ban hành Quy chế ứng dụng, nhân rộng kết quả nghiên cứu các đề tài, dự án khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Dự hội thảo có ông Nguyễn Đình Điệp - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ và đại diện các phòng chuyên môn; bà Ma Thị Cử - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Bể, Lãnh đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Tài chính, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, một số Hợp tác xã trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh hội thảo

Trong giai đoạn 2016-2022, trên địa bàn huyện Ba Bể được triển khai 17 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh, 02 nhiệm vụ KH&CN cấp Quốc gia, trong đó có 12 nhiệm vụ đã nghiệm thu, 05 nhiệm vụ đang thực hiện. Các nhiệm vụ sau khi được nghiệm thu công nhận kết quả, được bàn giao cho địa phương các sản phẩm, gồm: Báo cáo tổng kết, biên bản nghiệm thu, quy trình kỹ thuật, hướng dẫn kỹ thuật (nếu có). Trên cơ sở khảo sát, có 12/12 nhiệm vụ được UBND huyện chỉ đạo ứng dụng kết quả, tổ chức duy trì, nhân rộng và và có kết quả khá rõ ràng như: Xây dựng mô hình trồng cam xã Đoài; cải tạo vườn mận không đồng đều năng suất thấp; cải tạo và phát triển vùng sản xuất chè hàng hóa; sản xuất lê; phục tráng giống bí thơm Ba Bể. Bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn những tồn tại hạn chế như: Về công tác chỉ đạo, mặc dù được Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân quan tâm trong tổ chức thực hiện nhưng việc tham mưu xây dựng kế hoạch, lộ trình, phân giao để tổ chức áp dụng kết quả khoa học và công nghệ, bố trí nguồn lực của các phòng chuyên môn chưa cụ thể, rõ ràng. Còn 02 đề tài, dự án không tổ chức duy trì nhân rộng được (cá chày, giảo cổ lam), 03 đề tài, dự án chỉ duy trì mô hình (chè hoa vàng, mận).

Ông Nguyễn Đình Điệp - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ và Bà Ma Thị Cử - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể chủ trì hội thảo

Tại hội thảo đã có 15 ý kiến tham luận đều cho rằng cơ bản các nhiệm vụ khoa học và công nghệ được duy trì, nhân rộng, phản ánh thực tế sự phát triển nông nghiệp trên địa bàn huyện và đã làm thay đổi tư duy từ người dân đến cán bộ đối với việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp để tạo thành hàng hóa, tăng giá trị trên diện tích sản xuất. Kết quả của các nhiệm vụ khoa học là cơ sở thực tiễn để cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến xã chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp phù hợp với từng vùng nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội nói chung. Các đại biểu đã có một số đề xuất, kiến nghị để tiếp tục duy trì, nhân rộng các kết quả của các nhiệm vụ khoa học đã được nghiệm thu và việc triển khai các nội dung đang còn thực hiện trên địa bàn huyện đảm bảo đạt kết quả cao nhất./.

Nguyễn Văn Hùng  - Phòng QLCNCN