Thứ năm, 30/11/2023 - 08:00

Hội nghị giao trực tiếp đề tài: Nghiên cứu bảo tồn, phát triển loài sâm mới tại huyện Ba Bể

Chiều ngày 28 tháng 11 năm 2023, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn tổ chức họp Hội đồng tư vấn giao trực tiếp tổ chức, cá nhân thực hiện đề tài: "Nghiên cứu bảo tồn, phát triển loài sâm mới được phát hiện tại khu vực Phja Bjoóc, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn". Đề tài do Trung tâm Nghiên cứu trồng và Chế biến cây thuốc Hà Nội, Viện Dược liệu - Bộ Y tế cơ quan chủ trì. Thạc sỹ Nguyễn Đình Điệp, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Phó Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp Hội đồng tư vấn.

Toàn cảnh hội đồng

Sau khi nghe chủ nhiệm đề tài báo cáo đề cương chi tiết; ý kiến nhận xét của 02 phản biện, Các thành viên hội đồng đã thảo luận, nhất trí cho rằng việc thực hiện đề tài là cần thiết phù hợp định hướng, chỉ đạo phát triển phát triển cây sâm của đảng, nhà nước và thực tiễn của địa phương. Đề tài thực hiện thành công sẽ giúp tỉnh xác định được giá trị khoa học, giá trị dược liệu cũng như định hướng phát triển vùng trồng Sâm tại tỉnh đáp ứng nhu cầu thị trường. Nội dung, phương pháp nghiên cứu và kỹ thuật sử dụng phù hợp với đề tài. Về sản phẩm xây dựng trong thuyết minh đề tài đáp ứng được yêu cầu đặt hàng của tỉnh. Chủ trì và của các thành viên tham gia nghiên cứu có đủ năng lực, đạt yêu cầu thực hiện đảm bảo hoàn thành mục tiêu đề ra của đề tài.

Các thành viên hội đồng đề nghị cơ quan chủ trì, chủ nhiệm đề tài sắp xếp, đánh giá phần tổng quan tình hình nghiên cứu ngoài nước và phần trong nước cho hợp lý, theo mẫu quy định; bổ sung phần tổng quan các loại sâm đã phát hiện tại Việt Nam; các chỉ tiêu chất lượng của các sản phẩm cần rõ ràng, có định lượng. Bổ sung đánh giá, so sánh đặc điểm hình thái và giải phẫu học thực vật (giải phẫu lá, giải phẫu thân, giải phẫu rễ, chi tiết hóa cấu tạo của hoa, quả và hạt) của loài sâm phát hiện tại Ba Bể với 03 loại sâm: Sâm Ngọc Linh, Sâm Lang Biang Lâm Đồng, Sâm Lai Châu trên các mẫu vật có cùng độ tuổi./.

Nguyễn Văn Hùng - Phòng QLCNCN