• Trang chủ
  • Tin tức - sự kiện
  • Hoạt động KHCN
Thứ bảy, 04/11/2023 - 18:27

Đánh giá giữa kỳ đề tài: Phục tráng và phát triển một số giống lúa nếp đặc sản, có giá trị cao tại Bắc Kạn

Ngày 28 tháng 10 năm 2023, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch nông nghiệp 03 huyện Chợ Đồn, Ba Bể, Bạch Thông và Ủy ban nhân dân các xã: Lương Bằng, Bằng Phúc huyện Chợ Đồn; xã Yến Dương, Chu Hương huyện Ba Bể; xã Tân Tú huyện Bạch Thông tổ chức đánh giá giữa kỳ đề tài: Phục tráng và phát triển một số giống lúa nếp đặc sản, có giá trị cao tại Bắc Kạn.

Kiểm tra mô hình phục tráng giống Nếp Tài tại xã Yến Dương, huyện Ba Bể

          Sau khi tham quan thực tế mô hình phục tráng giống Khẩu Nua Pái và giống Nếp Tài, mô hình khảo nghiệm vùng sinh thái đối với 02 giống lúa này và nghe chủ nhiệm báo cáo kết quả thực hiện, đề tài thực hiện đảm bảo các nội dung theo kế hoạch cụ thể: Đã tổ chức tập huấn cho 150 hộ dân về kỹ thuật canh tác và bảo quản lúa nếp đặc sản thương phẩm. Tiến hành phục tráng cá thể vụ thứ 3 đối với giống lúa Nếp Tài và Khẩu Nua Pái dự kiến sẽ đạt 100 kg giống siêu nguyên chủng mỗi giống. Về phục tráng quần thể đã gieo cấy trên diện tích 1 ha/giống, kết quả độ thuần đồng ruộng giai đoạn trỗ đối với giống Khẩu Nua Pái là 96%, Nếp tài 94%. Đề tài đã nghiên cứu hoàn thiện quy trình canh tác đối với 02 giống lúa này và việc bảo quản sản phẩm sau thu hoạch. Xây dựng hồ sơ đăng ký Nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm Nếp Tài và Khẩu Nua Pái nộp về Cục sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đến nay đã có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.

Kiểm tra mô hình phục tráng giống Khẩu Nua Pái tại xã Lương Bằng, hyện Chợ Đồn

Các đại biểu đã thảo luận nhất trí với các kết quả đạt được của đề tài đồng thời cũng chia sẻ một số khó khăn trong việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm đối với hai giống lúa nếp này khi được gieo cấy đại trà, công tác bảo quản, lưu giữ đối với giống siêu nguyên chủng và giống nguyên chủng sau khi đề tài kết thúc, vấn đề sử dụng các máy móc thiết bị được đề tài hỗ trợ để phát huy tác dụng, công tác tuyên truyền vận động người dân duy trì, phát triển mở rộng diện tích…/.

Nguyễn Văn Hùng - Phòng QLCNCN

Công khai tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân Công khai tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân Văn bản chỉ đạo điều hành Văn bản chỉ đạo điều hành Lịch công tác Lịch công tác Hồ sơ công việc Hồ sơ công việc CSDL Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn CSDL Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn Thư điện tử Thư điện tử Nông lịch Nông lịch Hạng mục đầu tư Hạng mục đầu tư Thư viện số Thư viện số Sáng kiến, giải pháp </br>đã công nhận Sáng kiến, giải pháp
đã công nhận
CSDL quốc gia về KHCN CSDL quốc gia về KHCN Quy hoạch, kế hoạch KH&CN dài hạn Quy hoạch, kế hoạch KH&CN dài hạn Khen thưởng - Xử phạt Khen thưởng - Xử phạt Thống kê - Báo cáo Thống kê - Báo cáo Chuyển đổi số Chuyển đổi số

Liên kết website

THÔNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 11
  • Tháng này: 17.872
  • Tổng lượt truy cập: 233.926