Thứ năm, 01/07/2021 - 14:41

Mô hình nho Hạ Đen tại Nà Diếu, xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn

Ngày 28/6/2021, bà Đỗ Thị Minh Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn thăm mô hình trồng nho Hạ Đen tại Nà Diếu, xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn, tham dự có bà Đỗ Thị Hiền, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ và ông Nguyễn Ngọc Cương, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp&PTNT và Lãnh đạo huyện Ngân Sơn.

Tthăm quan mô hình trồng nho tại thôn Nà Diếu, xã Thượng quan, huyện Ngân Sơn

Theo bà Triệu Thị Nga thành viên HTX nước sạch và vệ sinh môi trường huyện Ngân Sơn - chủ mô hình cho biết, giống nho Hạ Đen được mua từ tỉnh Lạng Sơn đem về trồng ở Nà Diếu từ 3 năm trước. Vị trí trồng là vùng đất đồi thoáng, thoát nước, chất đất kém màu mỡ, độ ẩm không khí trung bình, vườn nho có mái che nilon. Đến nay cơ bản HTX đã nắm bắt được kỹ thuật, rút ra được kinh nghiệm chăm sóc. Với diện tích trồng 5000m2, năm nay vườn nho đã cho thu hoạch khoảng 4 tấn quả, cho doanh thu trên 400 triệu đồng (tương đương 800 triệu đồng/ha). Với giá trị kinh tế khá cao so với một số cây lâm nghiệp và cây ăn quả khác, bà Nga cho biết mong muốn là được mở rộng diện tích trồng tại Ngân Sơn nhưng gặp khó khăn về quỹ đất phù hợp…

Sau khi thăm và nghe ý kiến của chủ vườn nho, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng đây là mô hình sản xuất có hiệu quả, tuy nhiên, để mô hình được duy trì bền vững, có khả năng cạnh tranh với các vùng khác cần gắn mô hình sản xuất với du lịch, đa dạng hóa sản phẩm, tạo tính đặc thù của địa phương; đồng thời để mở rộng mô hình, HTX cần xây dựng phương án sản xuất cụ thể, phối hợp với đơn vị chuyên môn khảo sát địa điểm trồng thích hợp xin ý kiến của huyện và báo cáo tỉnh xem xét./.

 

Nguyễn Văn Tấp - Trưởng Phòng QLKH